Làm thế nào để bảo quản đàn Violin tại Việt Nam?

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, rõ ràng như vậy sẽ chia ra làm hai mùa rõ rệt là:

– MÙA KHÔ

– MÙA MƯA

Và đơn giản thôi, bạn sẽ bảo quản đàn vào thời điểm 2 mùa kéo dài trong năm này bạn nhé.

Điểm lưu ý đối với mùa Khô:

NHIỆT ĐỘ

Nguyên Nhân:

Khác với Guitar, đặc tính của đàn và dây đàn Violin kích thước nhỏ ảnh hưởng bởi độ dãn của dây đàn đến tần số cao độ của dây,  do vậy không ai xả dây đàn Violin ra cả, trừ trường hợp đặc biệt. Đàn của bất kỳ ai đều phải chịu 1 lực kéo từ 4 dây tác động lên cây đàn và sở thích trưng bày hay thói quen cất giữ nhạc cụ của mỗi người

Hậu quả:  Nhiệt độ trực tiếp hay gián tiếp lên đàn đều có nguy cơ gây hại l. Một số các đàn Violin giá rẻ hoặc không biết bảo quản sẽ dễ dàng bị biến dạng, điển hình như mất màu, hở lưng đàn, đàn bị co lại làm mất âm thanh,… đàn ván ép thì độ co của đàn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với gỗ cứng.

Bảo Quản: Đối với người để đàn trong hộp, thì nên tránh ánh sáng trực tiếp và để xa nguồn nhiệt, tốt nhất là nên đóng kín hộp đàn và để nơi thoáng mát. Đối với người có sở thích treo đàn trên tường thì hãy treo đàn ở ví trí hướng Tây tránh mặt trời, dù treo những cũng đừng để đàn ở mặt tường có nhiệt độ cao, điều này vẫn sẽ nguy hại cho cây đàn yêu quý của bạn.

Cách Khắc Phục: Nếu chẳng may cây đàn của bạn bị mất màu hay biến dạng, hở lưng, … thì điều tốt nhất bạn có thể làm là mang cây đàn yêu quý của mình cho người thợ có chuyên môn để sửa chữa. Nếu như bạn muốn dán lại vết hở lưng cho cây đàn của mình thì hãy sử dụng keo Da, đây là một loại keo thích hợp cho đàn Violin tại Việt Nam. Đó là kinh nghiệm của những người thợ mà tôi mách cho bạn.

ĐỘ ẨM

Nguyên Nhân:

Do trời mưa nên nhiệt độ không khí ẩm thì cao, vậy mà Đàn Violin của bạn lại không có chỗ để, bạn phải để nó ở trong kho hoặc góc căn phòng, góc nhà, …

Bạn lo lắng liệu đàn của mình có bị ẩm không và dấu hiệu nào để nhận biết mức độ ảnh hưởng của chúng? Đừng lo, đọc các triệu chứng sau đây bạn sẽ biết được cây đàn của mình đang nằm ở mức nào.

Hậu quả:

Độ ẩm làm đàn Violin bị mốc, sự ăn mòn làm thay đổi kết cấu của đàn, hộp đàn bị nở các thớ gỗ làm mất âm thanh của đàn,…

Dấu hiệu nhận biết:

Đối với một số hộp đàn có tích hợp ẩm kế, nếu chỉ số của ẩm kế vượt mức 70% Hygrometer . Đối với đàn của bạn nào không có đồng hồ này có thể nhận biết bằng kinh nghiệm hoặc sử dụng ẩm kế cầm tay để đo độ ẩm bên trong hộp đàn Violin.

Khi độ ẩm vượt mức 75% Hygrometer thì đàn của bạn đã có những đám mốc trắng thấy rõ nhất ở các chi tiết gỗ sơn màu đen như Chinrest ( Tựa cằm) hay là Peg ( Chốt đàn).

Đặc biệt, đây là nhạc cụ có cách bảo quản phổ biến nhất là để trong hộp đàn hoặc túi đàn trong một thời gian dài sau khi chơi do vậy có khả năng bị mốc là cao nhất, vì mồ hôi tay sau khi sử dụng nếu bạn không để ý mồ hôi tay, cằm bám vào gỗ có thể gây mài mòn gỗ bởi mồ hôi có chứa muối. Vì vậy, những nơi mà tay tiếp xúc, dây và cằm đều là nơi mà tất cả những thứ này có nguy cơ bị mốc hơn là thân đàn và mặt lưng. Nhưng nó cũng sẽ xuất hiện các đốm mốc trong tình trạng ẩm ướt lâu dài. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa chúng?

Phương Pháp Dự Phòng:

Bạn phải có thói quen lau đàn Violin sau khi chơi , chú trọng các vị trí như ( Bảng phím bấm, dây, cần đàn, tựa cằm, gối đàn, cây vĩ)

Bảo trì Violin theo Quý (ngoài chức năng làm sạch, dung dịch rửa đàn Violin còn có chất sáp; vì mồ hôi chứa muối, mà 2 muối thì sẽ ngậm 1 nước trong không khí chứa trong hộp đàn, vậy nên sẽ bào mòn các bộ phận gỗ và khiến nước dễ dàng xâm nhập vào gây ra mốc; trong khi lớp dầu có thể tạo thành một lớp bảo vệ, cho phép gỗ được sử dụng lâu dài mà không bị xấu đi và mốc) Tinh dầu đàn có thể làm sạch tất cả các bộ phận bằng gỗ (đầu đàn,  chốt đàn, bảng phím, cần đàn, dây, tựa cằm,…)

Bạn có thể mua sản phẩm này tại đây, chỉ với giá 100K, sản phẩm này có thể sử dụng cho các loại nhạc cụ khác nhau như: Violin, Guitar, Ukulele, Erhu, Piano, Pipa, …

Cách Khắc Phục:

Đối với đàn đã bị mốc: Đối với trường hợp mốc nhẹ bạn nên sử dụng khăn khô có chất liệu vải không bị xơ vảo để lau đi các vết mốc trên các bộ phận có nguy cơ tiềm tàng như đã nói ở trên. Không can thiệp quá nhiều vào chi tiết bên trong đàn để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Tiếp theo bạn hãy mang hộp đàn đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, điều này cũng góp phần loại bỏ đáng kể độ ẩm và vi khuẩn trong đàn, nếu có điều kiện bạn hãy sử dụng máy sấy để sấy những ngõ ngách mà ánh sáng không rọi tới được, giũ hộp đàn để khuẩn mốc bay hết ra ngoài và nhớ lưu ý bảo hộ khẩu trang để giữ sức khoẻ cho mình bạn nhé.

Sau khi thực hành các phương pháp trên, bạn có thể cho thêm vào trong hộp đàn Gói Hút Ẩm giống như gói bảo quản thực phẩm vậy, để hơi ẩm trong đàn được rút dần theo thời gian sau này.

Đối với đàn Violin mốc nặng phải làm gì với đàn?
Tất nhiên, nếu đàn bị nặng như trong hình, hãy sử dụng đồ bảo hộ như đã nói ở trên. Nếu hỏng quá nặng thì thay mới hoàn toàn. Điều bạn cần làm là sẽ trực tiếp tháo tất cả các phụ kiện bị mốc. Sau đó lau sạch chúng bằng khăn tẩm rượu, hãy ngâm phụ kiện trong “rượu” nếu sau khi lau xong vẫn không thể xóa sạch được gốc nấm.

 

 

Trả lời