Hướng Dẫn Lên Dây Chuẩn Cho Đàn Cello

Cello là nhạc cụ có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, chính vì vậy trải qua nhiều giai đoạn các cách chỉnh dây cũng khác nhau. Để đạt được mục đích có những phương pháp như sau:

– Chỉnh dây bằng cách cổ điển: Sử dụng thiết bị phát ra âm để lấy âm thanh đó làm tiêu chuẩn. Giống như trong vật lý, người chỉnh dây sẽ dùng tai để nghe âm thanh này, xem nó là mốc để làm tiêu chuẩn cho 1 dây bất kỳ

+ Thanh kim loại chữ U : Cân đối và đồng chất

+ Thiết bị có thể phát ra âm thanh tương tự: Laptop, điện thoại,… khi sử dụng ứng dụng, hoặc truy cập nội dung có âm thanh chuẩn cho việc chỉnh dây Cello

+ Đàn Piano, v.v..

Hình thức chỉnh dây thủ công này đòi hỏi người thực hiện nó phải có tai nghe thật tốt và giỏi kỹ năng chuyên môn.

Các bước điều chỉnh giống như lên dây thủ công trên Guitar, các bạn muốn tìm hiểu có thể xem lại bài viết ” Chỉnh dây cho đàn Guitar không cần máy đo”

– Chỉnh dây bằng công nghệ kỹ thuật số: Ngày nay việc sử dụng cách điều chỉnh bằng kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi vì tính đơn giản và hiệu quả của nó, các bạn có thể tìm thấy và sử dụng dễ dàng:

+ Máy chỉnh dây

+ Ứng dụng trên điện thoại, điển hình như Pano Tunner, …

 

Lưu ý: Khi lên dây cho đàn Cello

– Chỉnh 4 dây liên tục, siết chốt đều, siết đối xứng từng cái chốt một.

– Khi lên dây xong dây lại bị chùng xuống, đừng cảm thấy nản vì đây là hiện tượng tự nhiên , dây đàn mới đang bị dãn ra thôi

– Sau khi hoàn thành, quan sát xem áp lực kéo về của dây có làm nghiêng ngựa hay không? Ngựa nên được nằm ở đúng vị trí và vuông góc với đàn.

– Thực hiện kiểm tra điều chỉnh bước cuối cùng.

* ÂM VÀ TẦN SỐ DÂY:

DÂY 4: C (Đô) 65,4 Hz 

DÂY 3: G (Son) 98,0 Hz

DÂY 2: D (Rê) 146,8 Hz

DÂY 1: A (La) 220,0 Hz

Bạn có thể sự dụng tay quay để siết lên các chốt, tay quay bổ trợ giúp lực phân bố đều đặn hơn, tuy nhiên nó chỉ áp dụng với các dòng đàn cần số vòng dây cần lên nhiều như Ukulele, hoặc Guitar,…

Lưu ý: Khi siết chốt đàn Cello vừa lên vừa nhấn vào để chốt được cố định và không bị hồi vị trong quá trình sau này.

Lời khuyên:

– Không tháo hẳn dây, hoặc xả hết toàn bộ 4 dây hoàn toàn, ít nhất phải để lại 1 dây để giữ ngựa, nếu không giữ áp lực lên mặt đàn có thể ngựa và thanh Sound post bị rơi xuống gây hậu quả là phải sửa chữa rất tốn kém.

– Chỉnh dây thường xuyên, chỉnh dây lại mỗi khi chơi

– Không chỉnh chốt tinh chỉnh xuống quá tối đa.

– Lau sạch nhựa thông trên đàn và vệ sinh bớt nhựa thông trên dây, việc này cải thiện cho việc đàn bị mất tiếng do những vết bẩn khó xoá.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ hay mua đàn Cello mà không thể đăng nhập vào website, vui lòng gọi theo số điện thoại 0978 854 654 để được hỗ trợ ngay lập tức bạn nhé !

Bài viết được kiểm định bởi những chuyên gia nhạc cụ Cello hàng đầu Châu Âu – Biên soạn và chỉnh sửa by “Cửa Hàng Nhạc Cụ Nguyên Thương” tháng 5 năm 2020.

Trả lời