Phân loại các dòng đàn Violin cơ bản

Phân loại đàn Violin cơ bản thế nào?

Đàn Violin được Phân Loại theo 3 tiêu chí sau đây: THỨ NHẤT LÀ CẤU TẠO

Cũng giống như các loại nhạc cụ có cấu tạo bằng gỗ. Cơ bản trên thị trường chia ra làm 2 loại đàn Violin đó là: 

  • Đàn Violin cấu tạo Ván Ép

  • Đàn Violin cấu tạo Gỗ Cứng

THỨ HAI LÀ HÌNH VÂN

Trong đó khi phân loại theo hình vân thì ta được 2 loại đàn Violin đó là:

  • Đàn Violin Có Vân
  • Đàn Violin Không Có Vân

Loại vân trên đàn Violin được chia ra làm 3 loại cơ bản: Violin Vân Vạch (bar code), Vân Hoa hay còn gọi là mắt chim (eyes bird) và violin Vân Lửa (Flames)

Mức giá của đàn Violin không có vân nằm dưới 100 đô la, khoảng dưới 2.300.000 vnđ, đối với đàn Violin có vân thì mức giá tuỳ theo loại vân trên đàn cũng khác nhau:

Điển hình như thường thấy là đàn Violin vân vạch (Bar code) đàn Violin này có giá cao hơn 100 đô la, với đàn Violin vân mắt chim thì ta thường ít gặp hơn bởi chất liệu gỗ của nó hiếm gặp, một số cây đàn Violin mắt chim còn có âm thanh hay hơn Vân Lửa, giá của Violin mắt chim dao động trong khoảng tầm 300 – 700 đô la, còn tuỳ thuộc theo hoàn cảnh và nhiều điều kiện khác để cấu thành nên một cây đàn Violin mắt chim. Đàn Violin Vân Lửa ( Flames ) thì có giá khoảng vài ngàn đô la, tức là mấy chục triệu Vnđ cho một cây đàn có vân gỗ này. Vậy tại sao đàn Violin Vân Lửa lại đắt đến như vậy, bởi vì những dòng này nằm trong phân khúc dành cho nghệ nhân chuyên nghiệp sử dụng, giá trị nằm ở âm thanh, năm tuổi và tính quý hiếm của nó.

 

Tuy nhiên thì với công nghệ phát triển ngày nay, con người có thể tạo ra mọi thứ, thời đại ngày nay với Công nghệ In 3D đã có thể tạo ra được cơ thể người, huống gì là những sản phẩm như nhạc cụ Violin, do đó người thợ có thể vẽ lên trên nhạc cụ của mình những hình vẽ hay hình vân, vì vậy chúng ta cần phân biệt giữa đàn Violin có Vân Thật ( Vân Tự Nhiên của gỗ làm đàn) và Vân vẽ do chính tay người thợ tạo nên.

 

Kết cấu Lưng đàn Violin có vân thì khi cây đàn phát ra âm thanh, âm thanh sẽ được cộng hưởng trong hộp đàn qua các đường vân có những nét gợn sóng, âm thanh tiếng đàn nghe xoáy xoáy nên sẽ hay hơn. Chắc chắn rằng Vân tự nhiên thì sẽ có giá trị cao hơn là vân vẽ, tuy nhiên đó chỉ là đánh giá theo hình thức bên ngoài, về cảm nhận cái đẹp thuộc một phần về thiên nhiên và sở thích của con người. Chính vì vậy âm thanh của đàn là yếu tố quyết định đến 80% cho một cây đàn được nghệ sĩ chọn lựa để sử dụng, 20% còn lại là vẻ đẹp của đàn, bạn có thấy rằng nó cũng không kém phần quan trọng đấy phải không?

Trả lời