Cách lên dây đàn cho đàn Guitar

Cách chỉnh dây đàn Guitar

Đảm bảo cao độ của Guitar là điều cơ bản nhất cho bạn muốn trở thành một nghệ sĩ Guitar thực thụ. Trước khi bạn bắt đầu luyện tập, một vài phút điều chỉnh sẽ tốt cho vài giờ chơi tiếp theo của bạn.

Phương pháp điều chỉnh

Cụ thể, có hai phương pháp điều chỉnh chính: đầu tiên là sử dụng bộ điều chỉnh, (chẳng hạn như sử dụng Tunner ) hoặc ứng dụng trên điện thoại ( Guitar tuna, …)

Và thứ hai là phương pháp tự điều chỉnh bằng cách sử dụng đôi tai của chính mình. Cả hai phương pháp đều có kết quả tương đối chính xác. Nhưng hầu hết các nghệ sĩ Guitar sẽ thích sử dụng bộ chỉnh guitar kỹ thuật để điều chỉnh, tính gọn nhẹ dễ màng mang đi mọi nơi và đặc biệt là phương pháp này chính xác hơn là dựa vào tai người để phán đoán.

Trước khi bắt đầu điều chỉnh, trước tiên bạn cần biết cấu tạo và những kí hiệu trên mỗi dây. Bộ 3 dây dày nhất thứ tự 4, 5 ,6 từ dưới lên được gọi là 3 dây Bass, bộ 3 dây mỏng thứ tự tự dưới lên 1, 2, 3 được gọi là 3 dây Treble. Dây mỏng nhất phát ra một nốt cao “E”, đó là nốt cao nhất, còn được gọi là dây đầu tiên (hay dây 1). Dây dày nhất là Bass E, còn được gọi là dây thứ 6. Thứ tự của các chuỗi, từ thấp đến cao, là E A D G B E. Lúc đầu, bạn sẽ không nhớ tên của các dây, thực sự có một câu thần chú: “Mì La Rê Son Si Mí”.  Vì vậy, khi bạn cầm cây đàn guitar, dây gần mắt bạn nhất là dây thứ 6, nghĩa là nó phải ngược lại với hình dưới đây! Nhiều học sinh sẽ cảm rối khi mới nhìn vào phím đàn vì vậy nên cần dành một chút thời gian để nhớ thứ tự và tên của từng dây.

 

Với Tunner Guitar điện tử hoặc App chỉnh dây Guitar Tuna

 

Thực hiện theo các bước dưới đây để điều chỉnh:

Mở bộ chỉnh và kẹp nó trên cần đàn.

Bấm vào chế độ ( mode G) nghĩa là Guitar trên Tunner

Tùy thuộc vào bộ chỉnh, xoay núm điều chỉnh theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và âm thanh sẽ tăng (rất có thể), nếu quá cao, nó sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng điều chỉnh các dây còn lại.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chơi đàn Guitar ở một quãng thấp hơn Standar (Tiêu chuẩn) thì chọn Mode C, nghĩa là Chromatic bạn sẽ dễ dàng tuỳ chỉnh các dây buông của Guitar theo quãng mà bạn yêu thích. Hãy so sánh nó như toán học, nếu chế độ G là tiêu chuẩn Standar thì tunner sẽ bắt các dây buông giống như số nguyên nghĩa là không có thăng giáng, nó chỉ như E, A, D, G, B, E, còn chế độ Chromatic cho phép bạn thiết lập dây đàn Guitar ở các nốt dây buông có thăng giáng ví dụ như F, A#, D#, G#, C,  F  . Dành cho các bạn có chất giọng đặc biệt.

 

Tự lên dây bằng tai

Làm theo các bước dưới đây:

Đầu tiên bạn cần một giá trị tham khảo. Nói chung, chúng tôi sẽ sử dụng âm vực A4 (440 hz) làm tiêu chuẩn , vì đây là âm điệu phổ biến nhất của các mốc điều chỉnh. Bạn có thể dùng Piano để phát ra nốt “A4”, hoặc sử dụng thanh chữ U, … trong khi nghe giá trị tham chiếu. Xoay núm điều chỉnh để đưa chuỗi “A” gần với ghi chú A tiêu chuẩn bạn nghe thấy.

Sau đó, bạn sử dụng dây LA này như một dây làm âm vực chính để điều chỉnh các dây khác. Trước tiên, hãy bấm ngăn thứ năm của dây thứ sáu. Âm thanh phải giống với dây của dây A tức là dây thứ 5.  Nếu không, hãy điều chỉnh núm điều chỉnh của chuỗi E cho đến khi chúng giống nhau.

Bây giờ bấm ngăn thứ năm của dây thứ năm và so sánh âm của dây buông thứ tư. Hai nốt nhạc này giống nhau. Nếu chúng không giống nhau, hãy điều chỉnh núm điều chỉnh của chuỗi thứ tư cho đến khi chúng giống nhau.

Lưu ý dây 1 là dây cuối cùng được điều chỉnh sau cùng so sánh như trên dây B. (như hình ảnh cho thấy)

Trong ảnh, Dây buông phải giống với nốt tương ứng. Bằng cách điều chỉnh một trong các dây được chọn làm âm vực mốc chuẩn , bạn có thể điều chỉnh các dây tiếp theo theo cao độ chính xác (tương đối).

Ngoài ra người chơi lâu năm hoàn toàn có thể tự điều chỉnh bằng đôi tai của mình, bằng thói quen chơi nhạc theo cách chỉnh của riêng mình.

Trả lời