Loại đàn Ukulele nào phù hợp để chơi?

Nên chọn đàn ukulele nào?

Câu hỏi này là câu hỏi mà đại đa số các khách hàng của chúng tôi thưởng hỏi khi đặt chân vào thế giới của Ukulele, với những câu hỏi này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn quyết định loại Ukulele nào phù hợp nhất với bạn.

Soprano, Concert , Tenor hay Baritone?

Có 4 loại ukulele, từ thấp nhất đến cao nhất là Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Sự lựa chọn của cái này hay cái khác phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước và âm thanh của nhạc cụ.

  • Soprano: 53 cm (xấp xỉ). Các  Ukelele kích thước  soprano , hay còn gọi là tiêu chuẩn ở Hawaii, là nhỏ nhất của ukuleles và ukelele gốc. Được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Họ thường là rẻ nhất và âm thanh của họ là cao nhất. Nó là lựa chọn đầu tiên của đại đa số và được sử dụng bởi nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp, những người cần đồng hành với giọng hát của họ với một cây đàn ukulele.
  • Bản Concerto : 58cm (xấp xỉ) Ukulele có kích thước buổi hòa nhạc lớn hơn một chút so với soprano, nó có phần thoải mái hơn khi chơi (đặc biệt nếu bạn có bàn tay lớn), nó có nhiều phím đàn hơn (thường là 14, trong một số trường hợp 12). Ngoài ra, kích thước lớn hơn của soundboard cung cấp âm lượng lớn hơn. Nó được gọi là  vì  kích thước của nó . Độ sâu của âm thanh lớn hơn so với giọng nữ cao và nhiều không gian hơn giữa các phím đàn đầu tiên.
  • Tenor:  67 cm (xấp xỉ) Ukulele kích thước tenor được sử dụng rộng rãi trong ngón tay. Quy mô lớn hơn cho phép các phím đàn tách biệt hơn, tạo điều kiện cho ngón tay và hợp âm hình thành, sự tách biệt lớn hơn giữa các chuỗi cũng tạo điều kiện cho việc xâu chuỗi. Ngoài ra soundboard lớn hơn của nó cung cấp âm lượng lớn hơn, với nhiều âm trầm hơn. Nó có âm lượng lớn hơn các mô hình trước đó và độ căng chuỗi cao hơn.
  • Baritone: 76  cm (xấp xỉ)  Ukulele kích thước baritone có chiều dài quy mô dài nhất, được điều chỉnh theo G6 và phù hợp với 4 dây đầu tiên của guitar, nếu bạn là một tay guitar, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với nó. Điều chỉnh âm thanh bass của nó lệch một chút so với âm thanh đặc trưng của ukulele.

Bàn tay của bạn như thế nào ?

Điều cần thiết là bạn phải tính đến kích thước của bàn tay khi chọn đàn ukulele của mình, tùy thuộc vào điều này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với người này hay người kia

Đừng sử dụng đàn Ukulele Sprano nếu bàn tay bạn to hoặc ngón tay dài, nói chung, bất kỳ người trưởng thành nào cũng sẽ thoải mái hơn khi chơi một cây Concert hoặc Tenor Ukulele.

Nếu bàn tay của bạn nhỏ thì Ukulele Soprano là sự lựa chọn cho bạn, vì vậy bạn có thể thưởng thức giai điệu sắc nét và tươi sáng của âm thanh Soprano.

Và nếu bàn tay của bạn thuộc dạng vừa, bạn có thể chọn đàn Ukulele bạn muốn và sưu tầm đủ kích cỡ nhạc cụ mà không bị giới hạn.

Bạn đang muốn chơi nhạc gì ?

Hãy xem xét dòng nhạc mà bạn muốn chơi. Một cây đàn Ukulele Soprano có âm thanh rõ ràng và rất truyền thống. Concert và Tenor có âm vực rộng hơn, với âm lượng lớn hơn và đầy đủ hơn. Tenor Ukulele rất phổ biến với các nhạc sĩ chuyên nghiệp vì nó mang lại âm thanh tốt và có một cần đàn dài hơn cho phép thể hiện nhiều nốt nhạc ở âm vực cao hơn và các kỹ thuật.

Chọn một cây đàn Ukulele Baritone nếu bạn đang tìm kiếm một âm thanh sâu, phong phú, giống như Guitar. Baritone Ukulele được điều chỉnh khác với ba loại khác (Re, Sol, Si, Mi được điều chỉnh), nhưng hầu hết các sắp xếp được viết cho tiêu chuẩn Sol, Do, Mi, La, vì vậy baritone có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn không có kinh nghiệm đọc bản nhạc.

Bạn có chơi nhạc cụ dây nào khác không?

Nếu điều này là như vậy, bạn sẽ chơi ukulele dễ dàng hơn nhiều, một số nhạc cụ khác có cùng hợp âm để những người chơi có một sự tư duy về âm nhạc sang Ukulele. Nếu bạn chơi Guitar, bạn sẽ thấy rằng hình dạng của các hợp âm là giống nhau nhưng ở các vị trí khác nhau, ví dụ, hợp âm D trên đàn Guitar nhìn giống hợp âm G trên đàn Ukulele.

Bạn bao nhiêu tuổi?

Nếu những gì bạn muốn là mua một cây đàn Ukulele cho trẻ em, thì đàn Ukulele Soprano là lựa chọn lý tưởng, cũng có những mẫu rất rẻ.

Trả lời